đề cử nhân vật
truyền cảm hứng 2017

Hoàng Thùy

Người mẫu

Hoàng Thùy và nấc thang leo đến những ngôi vị: Có thể tôi không phải người mạnh nhất, nhưng tôi có quyết tâm

Bình tĩnh sống Wechoice Awards 2017

 Hoàng Thùy và nấc thang leo đến những ngôi vị: Có thể tôi không phải người mạnh nhất, nhưng tôi có quyết tâm

Đặt chân đến vùng nông thôn thuộc xã Trúc Lâm, Tĩnh Gia, Thanh Hóa, nơi Hoàng Thùy dành một phần đời để gắn bó, chúng tôi kiếm tìm lý do nguyên thủy khiến cô gái sinh năm 1993 này bén lửa với niềm đam mê thời trang, khát vọng danh hiệu người mẫu và giờ đây là Hoa hậu. 

 Nhưng không phải là hình ảnh quán quân Vietnam’s Next Top Model chạy đua trên các sàn diễn thời trang, một huấn luyện viên The Face sắc sảo làm dậy sóng mạng xã hội hay cô người mẫu đầy quyết liệt trong các phần thi Hoa hậu, Hoàng Thùy xuất hiện trong dáng vẻ của cô con gái nhỏ xa nhà, vừa tủm tỉm cười vừa ngồi ngay ngắn đợi bố hoàn thành bức vẽ phác thảo về mình. Đó là bức ký họa gương mặt của Hoàng Thùy, gương mặt hằn sâu những trải nghiệm và nụ cười mãn nguyện khi được cùng bố sống chậm lại với niềm đam mê tưởng chừng đã thui chột.

“Năm xưa bố dạy tôi vẽ...

... 6 năm sau tôi cầm màu và cọ về nhà, cùng bố vẽ tranh”.

Hoàng Thùy và nấc thang leo đến những ngôi vị: Có thể tôi không phải người mạnh nhất, nhưng tôi có quyết tâm - Ảnh 1.

Suốt 16 năm, bố mẹ Thùy thuê một căn nhà ngoài chợ để buôn bán, bươn chải cuộc sống. “Ở quê mà phải đi thuê nhà thì biết là nghèo như thế nào rồi đấy”, Thùy nhớ lại. Căn nhà đó gắn liền với những kỷ niệm không đẹp, không phù hợp với tuổi thơ của một đứa trẻ, nhưng Thùy chấp nhận nó là một phần cuộc sống khiến bản thân cô trở nên mạnh mẽ hơn sau này. Hồi đó Thùy thường nhảy lên những chuyến xe khách dừng chân bên đường, giúp bố mẹ bán quà, bán nước. Sau này người ta lấp sông, giải tỏa đất, gia đình mới dựng được một căn nhà đất mái gỗ, xung quanh quây trọn bởi cánh đồng, đường làng heo hút. Tại đây, Thùy bắt đầu bén lửa với đam mê thiết kế.

Câu chuyện 6 năm Thùy mới kể lại: “Ta từng đã đam mê một thứ gì đó ngay từ nhỏ, nhưng ta còn quá non nớt để định nghĩa ước mơ”

Được hỏi về cái gốc rễ nguyên thủy của một Hoàng Thùy đam mê thời trang, cô người mẫu cao kều bỗng thu mình bé lại thành cô nhóc ương bướng trong căn nhà đất năm xưa: “Tôi mê mẩn may quần áo cho búp bê, nhưng vì quá ham, không lo học hành nên mẹ đem búp bê và vải vóc đốt cho bằng hết. Thời đó gia đình Thùy khó khăn, gia đình dồn hết vào việc học hành của con cái, nên bố mẹ rất cương quyết khi thấy Thuỳ xao nhãng chuyện học hành. Giờ có chút điều kiện, Thùy vẫn vừa đi diễn vừa tranh thủ học thêm về thời trang tại Anh. Âu cũng là sống lại cho ước mơ năm xưa.

Lục lại ký ức mới thấy, bản thân đã đam mê một thứ gì đó ngay từ nhỏ, nhưng ta còn quá non nớt để định nghĩa ước mơ. Có lẽ, đam mê chỉ nằm đâu đó ở một ngóc ngách của tuổi thơ.

“Hồi nhỏ Thùy là người rất cá tính. Đến trường nó ít nói lắm vì hay bị các bạn trêu là cao kều. Nhưng nó đặc biệt chẳng biết sợ, vất vả cũng không sợ, ngủ ở gầm cầu giúp bố trông công trình cũng không sợ. 

Hoàng Thùy và nấc thang leo đến những ngôi vị: Có thể tôi không phải người mạnh nhất, nhưng tôi có quyết tâm - Ảnh 4.

Trông con mình nó gầy guộc, chẳng biết sau này làm gì”, bố Thùy hồi tưởng về vóc dáng của Thùy hồi nhỏ. Cả bố mẹ và bản thân Thùy đều phải công nhận rằng Thùy lì lợm, ương bướng. Cái tính lì ấy theo Thùy đến tận với cuộc thi Vietnam’s Next Top Model, The Face và Hoa hậu Hoàn Vũ trong một trường nghĩa hoa lệ hơn, đó là “kiên quyết” và “niềm tin”.

“Nếu lựa chọn cuộc sống êm đềm của những người phụ nữ thôn quê, có lẽ hiện tại tôi vẫn đang ở nhà, lấy chồng, lo toan cơm nước và chuyện gia đình. Nhưng cái mà tôi chọn lại rất khác.

Trong 25 năm, cuộc sống của Thùy biến chuyển rất nhiều, từ lên Hà Nội học Đại học, thi Next Top rồi lại sang Anh, Mỹ kiếm việc làm. Cuối cùng sau 6 năm lăn lộn khắp nơi, tôi lại trở về Việt Nam tham gia The Face, Hoa Hậu Hoàn Vũ.

Một phần thành công của tôi cũng là nhờ định hướng của gia đình. Bố mẹ tôi không bó buộc con cái sống trong vùng an toàn nào cả”.

Quyết định liều lĩnh nhất và cũng là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của Thùy có lẽ chính là cuộc thi Vietnam’s Next Top Model. Lý do đầu tiên khiến Thùy đăng kí thi hoàn toàn là vì tò mò. Mùa đầu tiên của Next Top đã biến những cô gái thôn quê thành biểu tượng mới. “Tôi tự nghĩ rằng, à, mình cũng có chiều cao, chỉ là chưa có kinh nghiệm. Mình có thể học dần qua những phần thi thử thách. Xưa bố dạy tôi vẽ, bản thân cũng cảm thấy mình có năng khiếu cảm thụ màu sắc, hình khối. Tại sao không?”.

Hoàng Thùy và nấc thang leo đến những ngôi vị: Có thể tôi không phải người mạnh nhất, nhưng tôi có quyết tâm - Ảnh 6.

So với bây giờ, những cô gái cao, gầy, gương mặt góc cạnh chắc chắn sẽ trở thành người mẫu. Nhưng ở thời điểm cách đây 6 năm lại khác, đặc biệt là ở nơi Thùy sinh sống. “Tôi nói với chị cả về quyết định của mình, và chị nhìn tôi cười khinh bỉ: Đi thi làm gì, chắc chắn trượt”. Bố mẹ cấm cản, những người xung quanh chê cười, thí sinh khác nhìn cô gái quê bằng ánh mắt coi thường “Dở hơi thật, bị loại sớm thôi”, nhưng Thùy không nghe người ta nói: “Tôi đi thi đơn giản là vì muốn thử thách bản thân. 

Thật ra mình không phải là người mạnh nhất, nhưng mình có quyết tâm.

Không đỗ thì về học lại, vừa đi làm vừa học thêm tiếng Anh”. Nhưng chiến thắng đã bất ngờ mỉm cười với cô gái từng bị đánh giá là yếu kém này. Sau Next Top, Thùy lại tiếp tục thử thách bản thân trước những lời chê cười của người đời. Mỗi lần như vậy, cô lại đánh dấu một mốc thành công mới trên con đường sự nghiệp. 


“Tôi không có gương mặt của một Hoa hậu”, nhưng tôi vẫn đi thi Hoa hậu

Thời xưa, Hoa hậu phải trắng, phải xinh, phải có học thức, phải đẹp theo kiểu quy chuẩn của người phụ nữ Việt Nam. Thời nay, người mẫu tranh nhau đi thi Hoa hậu. Từ thời Ngọc Hân, Hà Anh cho đến Phạm Hương, một làn gió mới đã được thổi vào cuộc thi sắc đẹp này. Nhưng đến lượt Hoàng Thùy, người ta lại cười lại chê: Hoàng Thùy không có gương mặt của một Hoa hậu. Vốn đã thành danh với cương vị quán quân, ban giám khảo và gương mặt đại diện cho các gameshow uy tín của làng thời trang, Hoàng Thùy còn đi thi Hoa hậu để làm gì?

Hành trình của Hoàng Thùy suy cho cùng vẫn là nấc thang leo đến những ngôi vị.

Đến với cuộc thi này, mục đích của Thùy rất rõ ràng. Hoa hậu Hoàn vũ đối với Thùy là bước đệm để bước ra thế giới. Tyra Banks từng nói với Hoàng Thùy một câu này vào 6 năm trước: “Cô ấy rất phù hợp với quốc tế”. Lúc đó cô thí sinh lọt Chung kết cuộc thi người mẫu tin mãnh liệt vào câu nói đó, vì đó là lời nhận xét từ một biểu tượng thành công của thế giới. Câu nói đó truyền cảm hứng cho Thùy, và theo Thùy đến tận cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ. “Nếu trở thành Hoa hậu, tôi sẽ có sức mạnh, tiếng nói và tầm ảnh hưởng. Đó cũng chính là những gì quốc tế yêu cầu”. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, trước khi bước ra thế giới, đầu tiên Thùy phải chiến thắng cuộc thi sắc đẹp trong nước đã.

“Khi quyết định đi thi Hoa hậu, mọi người đều cho rằng tôi quá táo bạo. Hồi thi Next Top và cho đến tận cuộc thi này, có rất nhiều mũi dùi hướng về tôi. Tôi bị nhiều người cười chê bai về vóc dáng, gương mặt, làn da hay từ chính hoàn cảnh sống. Bản thân tôi không có một gương mặt của Hoa hậu. Nhưng mình nên tin và chấp nhận bản thân.

Mỗi thời kỳ sẽ có một gu khác nhau và mình phải bắt kịp cái gu đó. Ta cũng không thể cứ đi mãi theo những cái cũ được.

So với thời kỳ trước, hình ảnh về Hoa hậu cũng đã khác. Thùy nghĩ đây chính là bước ngoặt về quan niệm cái đẹp: vẻ đẹp không theo một quy chuẩn nào cả.


Xa rời sàn diễn hoa lệ, Hoàng Thùy trở về bên bố, cùng nhau vẽ lại bức tranh cảm hứng, tìm lại đóa hoa dâm bụt mộc mạc năm xưa

Thật ra mình không phải là người mạnh nhất, nhưng mình có quyết tâm.

Khi làm điều mới, đương nhiên ta sẽ gặp phải những ý kiến trái chiều. Nhưng nếu thành công, đó lại là một điều chưa ai làm được. Việc Thùy tham gia Hoa Hậu Hoàn Vũ là một trải nghiệm mới về hình ảnh: từ một người mẫu lạnh lùng trên sàn catwalk trở thành một người mang vẻ đẹp tri thức, lòng nhân ái. Giờ đây đứng trước máy ảnh, Thùy không còn nâng cao gương mặt lạnh lùng, góc cạnh, tạo dáng thật sang, sải bước thật high-fashion. Thùy bảo: “Giờ thi Hoa hậu rồi, phải tạo dáng theo kiểu Hoa hậu chứ. Thùy đang cố tăng cân cho có da có thịt. Về nhà được bố mẹ chăm lo, Thùy cũng tăng được thêm 2 cân rồi đấy”.

Hoàng Thùy và nấc thang leo đến những ngôi vị: Có thể tôi không phải người mạnh nhất, nhưng tôi có quyết tâm - Ảnh 12.

Thời gian này, Thùy trở về Việt Nam, trở về với vùng quê Thanh Hóa. Đây là lúc cô tìm lại những khoảng lặng mà bản thân đã vô tình đánh rơi trên dòng chảy xô bồ của giới showbiz suốt 6 năm qua. “Lúc mới vào nghề ở tuổi 18, 19, nhiều khi tôi bị nói xấu, đặt chuyện, thêm mắm dặm muối, vì chưa đủ ‘độ chín’ trong môi trường phức tạp. Mỗi lần như thế tôi lại về nhà khóc. Có lúc khóc nhè với bố, bố nói một câu: ‘Khóc cái gì con’. Bố mẹ cũng không biết làm gì ngoài việc động viên về tinh thần, để tự bản thân Thùy đi lên”.

Giờ đây, Hoàng Thùy có lẽ đã đạt được một mức nào đó ở thang điểm “độ chín” của cái nghề “làm người nổi tiếng”. Trong làng giải trí, người nổi tiếng phải chịu va vấp, chấp nhận thử thách, cạnh tranh, đấu đá, cũng như những cám dỗ trước mắt. Nhiều người khi đã thành công, họ chịu gạt bỏ tất cả những gì thuộc về quá khứ để sống hoàn toàn với con người mới theo kỳ vọng của đám đông, với cám dỗ giàu sang.

“Đương nhiên ai cũng từng gặp phải cám dỗ, nhất là trong giới của Thùy. Nhưng ta cũng không cần phải cuốn theo những giá trị vô hình đó.

Tôi từng bịt kín mặt, không make-up, đội mũ trùm đầu, nói chuyện với một chị nhân viên tại sân bay. Ngay lập tức chị nhận ra tôi: ‘Em là Hoàng Thùy à? Nghe giọng là biết rồi’. Chất giọng Thanh Hoá hay cả quá khứ xưa kia không phải là điều tôi muốn, cũng không dám chối bỏ. Đó là điều đặc biệt của mình. Nếu tôi giống tất cả mọi người, có thể sẽ chẳng ai nhận ra tôi là Hoàng Thùy”. Đến giờ khi cô con gái đã lo được cho gia đình, bố Thùy vẫn khăng khăng: “Con đừng nghĩ quá nhiều đến vật chất. Bố mẹ xưa khổ mãi, giờ tốt hơn nhiều rồi. Con không phải lo. Quan trọng là cố gắng làm tốt công việc, đồng tiền vật chất chưa quan trọng lắm đâu con ạ”.

Và rồi rời xa cuộc sống ồn ã, Thùy cầm hộp màu, vài cây cọ về quê, chạy đến bên bố: “Bố ơi, con vẽ hoa dâm bụt” và bố cũng thích luôn. Thùy không chủ đích đem màu về tặng hay vẽ cùng bố, nhưng cô biết đây cũng chính là thời điểm thích hợp. “Hơn 30 năm không vẽ, thấy nó mang màu về, tôi biết đây là lúc mình cần làm lại. Đây là lúc hai bố con ta vẽ lại cùng nhau”, bố Thùy vừa ngắm nghía bức họa sơn dầu hai đóa hoa dâm bụt đỏ ngàu, có chút đượm buồn theo lời nhận xét của anh đạo diễn trong đoàn, vừa “nhâm nhi” từng lời nói về con gái, từng ký ức về niềm đam mê hội họa tưởng chừng đã vuột mất sau gần nửa cuộc đời.

“Vì sao bác và Thùy quyết định vẽ hoa dâm bụt?” - Tôi hỏi

“Hoa dâm bụt có thể không đẹp, không thơm, nhưng nó mang một cái gì đó dân dã, chân chất, cũng giống tính cách của Thùy".

Hoàng Thùy và nấc thang leo đến những ngôi vị: Có thể tôi không phải người mạnh nhất, nhưng tôi có quyết tâm - Ảnh 14.
Tạ Thanh
Linh Phương
Kim Điền
Long Ichi
Nguyễn Phi Hùng
Đức Minh, Quang Vinh
Sương Mai
Njnhlu
Công Trí
Theo Trí Thức Trẻ
Hãy cùng chia sẻ
để lan tỏa niềm cảm hứng này

Đề cử
Nhân vật truyền cảm hứng năm 2017

Young Generation

Young Generation

Đội tuyển eSport

0 Vote
Sơn Tùng  M-TP

Sơn Tùng M-TP

Ca sĩ

0 Vote
ChangMakeup

ChangMakeup

Beauty Blogger

0 Vote
Chi Pu

Chi Pu

Ca sĩ, Diễn viên

0 Vote
Ngô Thanh Vân

Ngô Thanh Vân

Diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất

0 Vote
Only C

Only C

Nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất

0 Vote
Min

Min

Ca sĩ

0 Vote
Cụ Xuân

Cụ Xuân

Câu chuyện nhân văn

0 Vote
47 thầy giáo tiểu học Tri Lễ

47 thầy giáo tiểu học Tri Lễ

Câu chuyện nhân văn

0 Vote
Trần Đặng Đăng Khoa

Trần Đặng Đăng Khoa

Chàng trai Việt đi quanh thế giới

0 Vote
Thủy Muối

Thủy Muối

Startup

0 Vote
Bố con Quốc Tuấn - Bôm

Bố con Quốc Tuấn - Bôm

Câu chuyện nhân văn

0 Vote
Công Trí

Công Trí

Nhà thiết kế

0 Vote
Hoàng Thùy

Hoàng Thùy

Người mẫu

0 Vote
Đội tuyển nữ Việt Nam

Đội tuyển nữ Việt Nam

HCV SEA Games 29

0 Vote
Sunbox

Sunbox

Tổ chức phi lợi nhuận

0 Vote
Thủy Nguyễn

Thủy Nguyễn

Nhà thiết kế

0 Vote
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Nghệ sĩ xiếc

0 Vote
Biệt đội SOS Sài Gòn

Biệt đội SOS Sài Gòn

Nhóm vì cộng đồng

0 Vote

Bình tĩnh
sống

Lấy cảm hứng từ Cô Nguyễn Thanh Thúy, người phụ nữ 59 tuổi với câu nói chân phương “Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống” trong show truyền hình Tìm kiếm Tài năng Việt Nam - đã truyền cảm hứng đến nhiều người bởi sự lạc quan của cô cho dù cuộc sống ở Lâm Đồng còn nhiều thiếu thốn, buồn đau.

Chúng tôi lựa chọn “Bình tĩnh sống" làm thông điệp của WeChoice Awards năm nay, vì nhận ra rằng đời sống hối hả đã khiến chúng ta lúc nào cũng trong một tâm thế phải gắng gồng mà quên đi vẻ đẹp của sự bình an và hạnh phúc giản dị. Dù là gặp thử thách, hay chỉ đơn giản là thấy xã hội có quá nhiều bất trắc, lắng lo - Bạn hãy cứ bình tĩnh sống, nuôi dưỡng trong mình sự lạc quan và tử tế, con đường sẽ hiện ra để bạn vững tin bước tiếp. Tìm hiểu thêm

Hạng mục