đề cử nhân vật
truyền cảm hứng 2017

Biệt đội SOS Sài Gòn

Nhóm vì cộng đồng

Những chàng trai "bao đồng"trong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn: Chuyện nhỏ xíu thôi mà!

Bình tĩnh sống Wechoice Awards 2017

Họ - những chàng trai Sài Gòn ban ngày tất bật với muôn vàn công việc, nhưng đêm về vẫn dành thời gian để vòng quanh thành phố giúp đỡ những ai gặp sự cố giao thông. Khi nói về công việc ý nghĩa của mình, các anh luôn cười xuề xoà: Chuyện nhỏ xíu thôi, ai cũng làm được ấy mà.

  • Lấy cảm hứng từ Đội cứu hộ 117 ở Đồng Nai, anh Tuấn Sang (SN 1987) và Văn Sắc (SN 1992) đã đưa ra ý tưởng thành lập Đội hình chuyên hỗ trợ những trường hợp sửa chữa xe miễn phí cho người dân Sài Gòn vào buổi tối.

  • Ý tưởng được đông đảo bạn bè tán thành, tháng 3/2017, đội chính thức được thành lập với 30 thành viên và mang tên gọi là SOS Sài Gòn.

  • Đội chú trọng vào công việc sửa chữa xe cộ miễn phí cho những trường hợp gặp sự cố trên đường vào buổi tối, sơ cứu và chuyển người bị tai nạn giao thông vào bệnh viện, đồng thời điều tiết giao thông trong trường hợp bị ách tắc.

  • Với tinh thần hoàn toàn tự nguyện các thành viên trong đội luôn cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi của bản thân để thực hiện công việc ý nghĩa này. Trong hơn nửa năm qua đã có hơn 1000 trường hợp người dân ở Sài Gòn được cứu hộ, sửa chữa xe và đưa vào viện kịp thời giúp giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc.

  • Những thành viên trong đội đến từ rất nhiều ngành nghề có người làm giám đốc, có người làm giáo viên, sinh viên, hướng dẫn viên du lịch...họ đều tự học cách sửa chữa xe từ những bước đầu, dù không chuyên nghiệp nhưng họ luôn nỗ lực từng ngày để hoàn thiện kỹ năng với mong muốn giúp cho càng nhiều trường hợp càng tốt.

  • Thời gian hoạt động của đội SOS là từ 22h đến 2h các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6, chủ nhật. Trong thời gian tới đội sẽ cố gắng tăng số ngày hoạt động để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn.

  • Tiêu chí của nhóm: "Làm mọi việc bằng cả cái tâm".

Sài Gòn 12 giờ trưa, bê tông trên những toà cao ốc nhão nhoẹt chực chờ chảy tràn xuống mặt đường, dưới cái nắng tơi bời người đàn ông lớn tuổi thất thểu bước từng bước nặng nhọc. Đột nhiên một thanh niên dừng xe lại nói:

- Trưa nắng quá, chú lên xe cháu chở về cho. Cháu không lấy tiền đâu! 

Thời buổi bây giờ tự nhiên có đứa dừng xe giữa trưa rồi đòi chở về miễn phí, không khéo nó chở đi bán nội tạng thì chết mồ - người đàn ông nghĩ thầm, rồi hỏi: 

- Cậu biết tôi là ai, ở đâu mà chở về? 

Chàng thanh niên cười hì hì: 

- Cháu ở trong đội SOS Sài Gòn, tụi cháu vẫn thường hỗ trợ miễn phí mọi người khi gặp khó khăn trên đường phố. Chú yên tâm cháu sẽ đưa chú đi đến nơi về đến chốn. 

Ngó vẻ cũng thiệt bụng, người đàn ông bán tín bán nghi: 

Tôi ở Chu Văn An, cậu đưa tôi về đó giúp nhé!? 

Về đến nhà, người đàn ông vừa mừng vừa bồi hồi nói: 

- Tôi không ngờ Sài Gòn vẫn còn người tốt như cậu!

Những chàng trai bao đồngtrong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn: Chuyện nhỏ xíu thôi mà! - Ảnh 2.

Những người Sài Gòn tánh kỳ

Màn đêm buông xuống từng ngả đường thành phố vơi đi sự ngột ngạt, khi những nếp nhà dần chìm vào giấc ngủ muộn cũng là lúc các chàng trai của đội SOS Sài Gòn bắt đầu công việc làm thêm không lương của mình trên khắp nẻo phố phường. Hơn nửa năm nay cái tên SOS Sài Gòn đã dần quen thuộc hơn với người dân Sài Gòn, đặc biệt là những ai thường xuyên phải ra đường lúc đêm hôm. 

Chúng tôi liên lạc với Tuấn Sang - Đội trưởng của SOS Sài Gòn để theo chân các anh một đêm rong ruổi Sài Gòn. 10h tối, sau khi kết thúc lớp học Anh văn các thành viên trong đội tất bật kiểm tra lại "đồ nghề", một ít dụng cụ sửa xe, vài lít xăng và hộp cứu thương. "Đầy đủ rồi nhé!" - một thanh niên dõng dạc. "Có một chiếc xe gặp sự cố ở cầu vượt Ngã Tư Ga, anh em nhanh chóng di chuyển tới đó" - Sang tắt điện thoại, rồi nhanh chóng cùng cả đội chạy đến địa điểm, không khí khẩn trương nghẹt thở.

Những chàng trai bao đồngtrong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn: Chuyện nhỏ xíu thôi mà! - Ảnh 3.

Sài Gòn lập đông tiết trời không lạnh cắt da thịt nhưng cũng đủ khiến da người tái buốt. Khi cả đội đến cầu vượt thì mưa đêm cũng bắt đầu nặng hạt, mọi người di chuyển đến một mái hiên gần đó để trú mưa và sửa xe cho người bị nạn. 

Tôi chợt nhớ không ít lần bản thân cũng rơi vào hoàn cảnh xe hết xăng lúc nửa đêm phải dắt bộ cả đoạn đường dài 4 - 5km mà không tìm thấy một cây xăng nào mở cửa. Hay xe đột nhiên thủng lốp, nhưng đi mãi chẳng có tiệm sửa xe nào làm việc. Nhìn dòng người chạy lướt qua trong thinh lặng, chẳng ai mảy may buông một câu hỏi thăm: Xe bị làm sao thế? - Lòng tự nhiên tủi tủi.


“Phải trải qua hoàn cảnh khó khăn khi gặp sự cố trên đường lúc nửa đêm bạn mới hiểu hết sự giúp đỡ vào thời khắc đó quý giá như thế nào....”

- TUẤN SANG / Đội trưởng của SOS Sài Gòn -

Sang kể: "Phải trải qua hoàn cảnh khó khăn khi gặp sự cố trên đường lúc nửa đêm bạn mới hiểu hết sự giúp đỡ vào thời khắc đó quý giá như thế nào. Vì thế mình và một số anh em trong nhóm phượt đã lên ý tưởng về một đội cứu hộ giúp đỡ những ai gặp sự cố giao thông vào lúc nửa đêm. Ý tưởng nhanh chóng nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người. Thế là sau nhiều lần họp bàn, vào tháng 3/2017. 

Có lần tôi hỏi anh Thắng (37 tuổi, hiện là giám đốc một công ty gạo) về lý do vì sao anh dành rất nhiều thời gian và công sức cho những công việc không lương này, anh cười kể lại: "Quê anh ở Thái Bình, năm 17 tuổi anh vào Sài Gòn mưu sinh bằng nghề đi chở gạo thuê. Nhiều lần anh bị ngã xe, đổ gạo xuống đường lúc đó người dân chạy đến đỡ xe dậy, phụ anh chất gạo lên xe. 

Những lúc đó anh cực kỳ cảm động, cảm thấy tình người đáng quý lắm. Mọi người làm được thì mình cũng làm được, về sau đi trên đường thấy ai gặp sự cố mà mình giúp được thì sẽ sẵn sàng giúp đỡ. Khi anh em đưa ý tưởng thành lập đội SOS anh cảm thấy rất vui".

Mọi người làm được thì mình cũng làm được, về sau đi trên đường thấy ai gặp sự cố mà mình giúp được thì sẽ sẵn sàng giúp đỡ

- ANH THẮNG / 37 tuổi, hiện là giám đốc một công ty gạo

Sài Gòn đón những đứa con từ khắp mọi miền trên cả nước, che chở bao bọc họ qua những ngày tháng khốn khó, và rồi khi thành công họ quay lại ôm lấy Sài Gòn đầy mến thương. Ở thành phố này sự hào sảng không tự nhiên sinh ra và mất đi, nó được truyền từ người này sang người khác.

"Sài Gòn sống riết tánh kỳ
Người dưng về trễ mắc gì trông lo..." - Lai Thượng Hưng

Những chàng trai bao đồngtrong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn: Chuyện nhỏ xíu thôi mà! - Ảnh 6.

Làm việc tốt mà nghe chửi là chuyện… bình thường

Cơn mưa đêm vơi hạt, SOS Sài Gòn lại nhận được lời cầu cứu từ phía người dân. Mọi người lại nhanh chóng lên xe để di chuyển đến địa điểm mới.

Những chàng trai bao đồngtrong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn: Chuyện nhỏ xíu thôi mà! - Ảnh 7.

Ngồi trên xe máy Sắc kể lại: "Thời gian đầu mới đi làm công việc này tụi mình thường bị người dân từ chối nhận giúp đỡ, đôi khi là nặng lời. Vì đa số mọi người đều sợ bị lừa, họ không tin rằng thời buổi này có những người đi làm không công vào lúc đêm hôm như vậy. Nhưng tụi mình vẫn cố gắng thuyết phục, vì nếu bỏ đi thì mọi người sẽ nghĩ đội SOS là đám lừa đảo thật".

Rồi cũng không ít lần khi đội đang giúp người nạn bên Tân Bình thì nhận được lời đề nghị từ quận 7. Nhưng lực lượng ít người, khoảng cách giữa hai địa điểm lại khá xa nên SOS Sài Gòn không thể qua được và thế là lập tức bị chửi không thương tiếc: "Lập đội SOS ra làm cái gì mà người ta gặp chuyện không qua giúp". Sang buồn buồn nói: "Từ chối một ai đó thật sự bọn mình rất áy náy, nhưng nhiều trường hợp không thể làm khác. Đôi lúc nghe những lời nói nặng lời anh em cũng thấy nản, thành viên trong đội cũng giảm dần hiện tại cũng chỉ còn 15- 20 thành viên còn hoạt động. Nhưng dù đội chỉ còn một, hai người thì vẫn không từ bỏ công việc này".

Đôi lúc nghe những lời nói nặng lời anh em cũng thấy nản, thành viên trong đội cũng giảm dần hiện tại cũng chỉ còn 15- 20 thành viên còn hoạt động. Nhưng dù đội chỉ còn một, hai người thì vẫn không từ bỏ công việc này".

- TUẤN SANG / Đội trưởng của SOS Sài Gòn -

Sam Levenson từng nói: "Khi bạn trưởng thành, bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn có hai bàn tay, một là để giúp đỡ chính mình, và một là để giúp đỡ những người khác". Ai cũng có công việc riêng, có gia đình riêng để lo lắng, các thành viên của SOS Sài Gòn chỉ có thể hỗ trợ trong khả năng cho phép, họ luôn làm hết mình bằng cái tâm, và rồi cũng mong người dân thấu hiểu hơn những khó khăn của riêng đội. 

"Sức của đội cũng có hạn, mong rằng những việc làm của đội sẽ góp phần lan tỏa thông điệp mọi người cùng giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, để xã hội bớt đi sự vô cảm. Bởi cuộc sống này chẳng ai biết trước được chuyện gì, những biến cố có thể xảy đến bất kỳ lúc nào" - anh Sang chia sẻ.

Những chàng trai bao đồngtrong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn: Chuyện nhỏ xíu thôi mà! - Ảnh 9.

12h đêm, đang lúi cúi sửa xe cho người dân, thì điện thoại của Sang reo lên. Sang nhấc máy lên nghe: 

- Alo! SOS Sài Gòn xin nghe! 

Trong điện thoại giọng phụ nữ có vẻ rất cấp bách:

- Mấy anh ơi vợ chồng em cãi nhau, thằng chồng em nó đánh em, giờ anh chạy qua nhà giải quyết giùm vợ chồng em đi. Nhanh nhanh đi anh... (Những cuộc điện thoại "sai trái" ấy vẫn thường khiến các thành viên trong đội không biết nên khóc hay cười...)

Chúng mình đâu phải là anh hùng, chỉ là anh vá xe dạo thôi!

Đã gần 2h đêm, mọi người vẫn chưa có dấu hiệu mệt mỏi dù đã trải qua một ngày làm việc và học tập căng thẳng. Tôi thắc mắc: "Các anh sắp xếp thời gian như thế nào cho công việc riêng và giờ nghỉ ngơi?". Mấy anh chàng tươi cười nói: "Thì thay vì mình để thời gian đi nhậu, đi chơi thì mình dành vài buổi tối trong tuần để đi làm công việc này. Những lúc giúp được một người nào đó, mình cứ nghĩ nếu người thân của mình đi ra đường gặp chuyện mà có người giúp đỡ thì tự nhiên cảm thấy hạnh phúc lắm".

Những chàng trai bao đồngtrong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn: Chuyện nhỏ xíu thôi mà! - Ảnh 10.

May mắn là gia đình hiểu tính chất công việc của các anh, nên luôn ủng hộ hết mình. Con trai anh Thắng vẫn thường tự hào kể với chúng bạn trên trường rằng: Bố mình là thành viên của SOS Sài Gòn thường xuyên đi giúp đỡ những người gặp khó khăn, sau này lớn lên mình cũng sẽ làm giống bố.

Động lực lớn nhất để các thành viên của SOS Sài Gòn luôn giữ được lửa với công việc ý nghĩa này chính là những lời cảm ơn của người dân. Là cái ôm thắm thiết, là những giọt nước mắt chân thành của một người xa lạ đang bơ vơ bỗng nhiên được giúp đỡ tận tình. Có hôm cả đội sửa xe cho hai vợ chồng cô chú bán kẹo kéo, lúc sửa xong cô chú mở loa kẹo kéo hát tặng nhóm một bài, món quà mộc mạc thế thôi mà trân quý lắm.

Đêm Sài Gòn se se lạnh, ánh sáng từ chiếc đèn pin toả ra đủ soi một khoảng nhỏ để Sắc vá lại ruột xe cho chú xe ôm. Đêm thinh lặng, chốc chốc nghe tiếng sắt thép chạm vào nhau lốc cốc, tiếng người cười nói rôm rả một góc đường. Sài Gòn tự nhiên ấm tình đến lạ.

Tôi quay sang nói:
- Người ta gọi các anh là hiệp sỹ đường phố đấy! 

Các anh cười hì hì:
- Mấy việc này ai cũng làm được. Tụi mình chẳng phải hiệp sỹ đâu, tụi mình chỉ đơn giản là anh vá xe dạo thôi!


Những chàng trai bao đồngtrong biệt đội cứu hộ miễn phí lúc nửa đêm ở Sài Gòn: Chuyện nhỏ xíu thôi mà! - Ảnh 11.

“Tụi mình chẳng phải hiệp sỹ đâu, tụi mình chỉ đơn giản là anh vá xe dạo thôi!”

- THÀNH VIÊN CỦA SOS SÀI GÒN -

Nguyễn Toàn
Hồng Anh
Hữu Nghĩa
Lê Kim Hưng
Le Tan Jim
Ken Ken
Theo Trí Thức Trẻ
Hãy cùng chia sẻ
để lan tỏa niềm cảm hứng này

Đề cử
Nhân vật truyền cảm hứng năm 2017

Young Generation

Young Generation

Đội tuyển eSport

0 Vote
Sơn Tùng  M-TP

Sơn Tùng M-TP

Ca sĩ

0 Vote
ChangMakeup

ChangMakeup

Beauty Blogger

0 Vote
Chi Pu

Chi Pu

Ca sĩ, Diễn viên

0 Vote
Ngô Thanh Vân

Ngô Thanh Vân

Diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất

0 Vote
Only C

Only C

Nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất

0 Vote
Min

Min

Ca sĩ

0 Vote
Cụ Xuân

Cụ Xuân

Câu chuyện nhân văn

0 Vote
47 thầy giáo tiểu học Tri Lễ

47 thầy giáo tiểu học Tri Lễ

Câu chuyện nhân văn

0 Vote
Trần Đặng Đăng Khoa

Trần Đặng Đăng Khoa

Chàng trai Việt đi quanh thế giới

0 Vote
Thủy Muối

Thủy Muối

Startup

0 Vote
Bố con Quốc Tuấn - Bôm

Bố con Quốc Tuấn - Bôm

Câu chuyện nhân văn

0 Vote
Công Trí

Công Trí

Nhà thiết kế

0 Vote
Hoàng Thùy

Hoàng Thùy

Người mẫu

0 Vote
Đội tuyển nữ Việt Nam

Đội tuyển nữ Việt Nam

HCV SEA Games 29

0 Vote
Sunbox

Sunbox

Tổ chức phi lợi nhuận

0 Vote
Thủy Nguyễn

Thủy Nguyễn

Nhà thiết kế

0 Vote
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Nghệ sĩ xiếc

0 Vote
Biệt đội SOS Sài Gòn

Biệt đội SOS Sài Gòn

Nhóm vì cộng đồng

0 Vote

Bình tĩnh
sống

Lấy cảm hứng từ Cô Nguyễn Thanh Thúy, người phụ nữ 59 tuổi với câu nói chân phương “Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống” trong show truyền hình Tìm kiếm Tài năng Việt Nam - đã truyền cảm hứng đến nhiều người bởi sự lạc quan của cô cho dù cuộc sống ở Lâm Đồng còn nhiều thiếu thốn, buồn đau.

Chúng tôi lựa chọn “Bình tĩnh sống" làm thông điệp của WeChoice Awards năm nay, vì nhận ra rằng đời sống hối hả đã khiến chúng ta lúc nào cũng trong một tâm thế phải gắng gồng mà quên đi vẻ đẹp của sự bình an và hạnh phúc giản dị. Dù là gặp thử thách, hay chỉ đơn giản là thấy xã hội có quá nhiều bất trắc, lắng lo - Bạn hãy cứ bình tĩnh sống, nuôi dưỡng trong mình sự lạc quan và tử tế, con đường sẽ hiện ra để bạn vững tin bước tiếp. Tìm hiểu thêm

Hạng mục