Tuý âm – ca khúc “gây nghiện” của nữ sinh 17 tuổi học chuyên Hoá

Bình tĩnh sống Wechoice Awards 2017

Túy âm là sản phẩm hợp tác của bộ ba nghệ sĩ underground gồm Xesi - ca sĩ kiêm người sáng tác ca khúc và hai nhà sản xuất Masew - Nhật Nguyễn. Là một sản phẩm của cộng đồng làm nhạc underground, Túy âm mang nhiều đặc điểm underground với giọng hát "bất quy tắc" của Xesi cùng giai điệu lạ lẫm có chút ma mị, huyền ảo trên nền nhạc Future Bass hiện đại. Bản thu âm được đăng lên kênh YouTube của Masew từ 25/8 và nhanh chóng chạm đến con số 27 triệu lượt xem sau 20 ngày lên sóng – con số cực kì ấn tượng cho thấy sự thành công của một ê-kíp mới toanh.

Với giai điệu cực 'phiêu' và thu hút lượng người xem 'khủng' đến vậy, thật khó tưởng tượng rằng đó lại là sản phẩm âm nhạc của một cô gái thế hệ 10X có nghệ danh là Xesi, tên thật Trần Hải Yến, hiện là học sinh lớp Chuyên Hoá tại Thái Nguyên và chưa từng học qua một lớp nhạc lí hay thanh nhạc nào cả. Xesi chia sẻ, cô bạn đã lấy cảm hứng từ chuyện tình của một người bạn để sáng tác nên ca khúc này. Đó là câu chuyện của chàng trai một hôm tình cờ gặp lại mối tình cũ thời cấp ba của mình. Ngày hôm đó, chàng trai đã uống rất say và kể nhiều về tình yêu thời trước. Lời kể của người bạn đã trở thành nguồn cảm hứng để Xesi hóa thân và viết lại câu chuyện ấy qua "Tuý âm": "Mình muốn con người ta không chỉ say khi tìm đến rượu mà còn cả khi tới với âm nhạc".

Tuý âm – ca khúc “gây nghiện” của nữ sinh 17 tuổi học chuyên Hoá - Ảnh 2.

Đóng góp vào sự thành công của ca khúc này chắc chắn không thể không kể đến bàn tay phù thủy của Masew và Nhật Nguyễn. Chính bản phối vô cùng đặc biệt của bộ đôi Producer đã biến hóa sáng tác của Xesi thành một bản hit gây nghiện. Bài hát cũng đã gợi cảm hứng cho cộng đồng underground thực hiện nhiều bản remix, trong đó có 10 bản hay nhất được tổng hợp thành một video trên YouTube cũng có gần 200.000 lượt nghe. Bấy nhiêu thôi hẳn là đủ để chúng ta thấy được sức ảnh hưởng của "Tuý âm" trong làng nhạc Underground Việt Nam 2017 là như thế nào.

Sáng tác: Xesi

Sản xuất âm nhạc: Nhật Nguyễn - Masew

Bài viết: Tiến Vũ

Bình tĩnh
sống

Lấy cảm hứng từ Cô Nguyễn Thanh Thúy, người phụ nữ 59 tuổi với câu nói chân phương “Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống” trong show truyền hình Tìm kiếm Tài năng Việt Nam - đã truyền cảm hứng đến nhiều người bởi sự lạc quan của cô cho dù cuộc sống ở Lâm Đồng còn nhiều thiếu thốn, buồn đau.

Chúng tôi lựa chọn “Bình tĩnh sống" làm thông điệp của WeChoice Awards năm nay, vì nhận ra rằng đời sống hối hả đã khiến chúng ta lúc nào cũng trong một tâm thế phải gắng gồng mà quên đi vẻ đẹp của sự bình an và hạnh phúc giản dị. Dù là gặp thử thách, hay chỉ đơn giản là thấy xã hội có quá nhiều bất trắc, lắng lo - Bạn hãy cứ bình tĩnh sống, nuôi dưỡng trong mình sự lạc quan và tử tế, con đường sẽ hiện ra để bạn vững tin bước tiếp. Tìm hiểu thêm

Hạng mục