Soap for Hope: Những bánh xà phòng vì cộng đồng, dự án lan toả niềm tích cực

Bình tĩnh sống Wechoice Awards 2017

Soap for the Hope

Tổ chức tình nguyện giúp đỡ trẻ em và người nghèo không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Thành lập: Năm 2015

Nhận được sự hưởng ứng và hỗ trợ từ loạt các tập đoàn khách sạn nổi tiếng nhất như ACCOR, Hilton, Lotte, Silk Path để đem xà phòng tới cho người nghèo, vừa giải quyết được vấn đề rác thải, vừa tạo sinh kế cho người dân, vừa bảo vệ hành tinh.

Hope (hy vọng) là từ ngữ mang tính tích cực và vần với Soap (Xà phòng). Tên gọi của chương trình được ra đời nhằm mang đến niềm hy vọng được giúp đỡ các trẻ em và người nghèo trên khắp hành tinh.

Có niềm hy vọng được gói gọn trong những bánh xà phòng

Đối với chúng ta, những người sống ở thị thành và quen với các sản phẩm làm sạch thì có lẽ xà phòng rửa tay là một cái gì đó quá quen thuộc, thậm chí còn hơi... lỗi thời. Bởi bây giờ người ta có cả tỷ loại xà phòng và nước rửa tay đủ mùi đủ loại. Nhưng ở những vùng đất khác kém sự phát triển hơn, thì những bánh xà phòng để dùng trong gia đình vẫn là một điều xa xỉ.

Cũng bởi vì lẽ đó mà Soap for Hope ra đời, mang sứ mệnh sẻ chia những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi, giản dị mà ấm áp và thiết thực, gần gũi với đời thường nhất.

Soap for Hope – Xà phòng hy vọng, là ý tưởng của ông Stefan Phang khi làm việc với các đối tác khách sạn. Khi từ tầng cao của khách sạn nhìn ra xung quanh, ông thấy bên cạnh những khách sạn sang trọng vẫn còn rất nhiều nhà ổ chuột hoặc khó khăn. Chính vì lẽ đó, ông đã nghĩ tới việc làm một điều gì thiết thực để giúp đỡ cộng đồng, đặc biệt là những em nhỏ và người nghèo trên khắp thế giới.  

Soap for Hope: Những bánh xà phòng vì cộng đồng, dự án lan toả niềm tích cực - Ảnh 3.

Tại khách sạn có rất nhiều xà phòng có thể tái chế thành các sản phẩm mới bằng một công cụ đơn giản để giúp đỡ trẻ em và người nghèo. Thông qua đó, giúp những người nghèo thoát nghèo bằng việc tạo ra sinh kế: bán xà phòng. Mặt khác cũng giúp các khách sạn giảm được lượng rác thải ra môi trường, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Xà phòng hy vọng là một chu trình đơn giản và không đòi hỏi phải dùng với điện hay bất cứ một loại năng lượng nào. Khi xà phòng đã qua sử dụng, đội ngũ của Soap for Hope sẽ vận chuyển đến các cộng đồng và dạy cho người dân địa phương cách tái chế xử lý xà phòng bằng một sáng kiến ép lạnh với thiết bị đơn giản nhưng độc đáo. Toàn bộ quá trình này mất chưa đầy 5 phút và một bánh xà phòng tái chế đã được tạo ra. 


Chúng được phân phát tới các cộng đồng chưa được hoặc hạn chế tiếp cận với xà phòng trong vệ sinh. Thông qua quá trình này, người dân địa phương có thể học các kĩ năng và giúp tạo ra một phần sinh kế từ việc tái chế xà phòng, và do đó các cộng đồng có xà phòng miễn phí để sử dụng.

Hành trình lan toả sự tích cực của Soap for Hope

Chương trình được thực hiện từ tháng 8 năm 2015, đến nay Soap for Hope đã và đang nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các khách sạn trên khắp Việt Nam thuộc các tập đoàn khách sạn hàng đầu như: ACCOR, Hilton, IHG, Melia, Lotte và Silk Path. Rất nhiều khách sạn vừa đi vào hoạt động đã đăng kí tham dự chương trình với mong muốn được đóng góp cho cộng đồng hoạt động vô cùng nhân văn này. 

Soap for Hope: Những bánh xà phòng vì cộng đồng, dự án lan toả niềm tích cực - Ảnh 5.

Bắt nguồn từ những thông điệp tốt đẹp, Soap for Hope mong muốn thay đổi cộng đồng trên các phương diện:

- Bảo vệ sự sống thông qua việc cung cấp hàng triệu xà phòng bánh miễn phí cho trẻ em và người dân nghèo. Trong 2 năm qua, với sự nỗ lực của các khách sạn, tình nguyện viên không chỉ là các bạn trẻ mà chính các nhân viên khách sạn cũng góp phần vào công việc này.

- Tạo sinh kế: (mặc dù hoạt động này chưa thực sự mạnh tại Việt Nam) thông qua việc gây quỹ để giúp đỡ được rất nhiều trẻ em khuyết tật, trẻ em ảnh hưởng bởi HIV và trẻ em nghèo trên khắp Việt Nam.

- Bảo vệ hành tinh thông qua tái sử dụng xà phòng và giảm lượng rác thải rắn ra môi trường. 

Những điều đặc biệt ấn tượng chỉ có riêng tại Soap for Hope

Soap for Hope có thể coi là một trong những dự án vừa mới, vừa lạ lại tràn đầy ý nghĩa nhân văn dành cho người Việt. Đội ngũ những người làm chương trình vẫn luôn nuôi dưỡng trong mình một bầu nhiệt huyết căng tràn để có thể đem dự án ý nghĩa này lan toả khắp mọi miền Tổ quốc.


Khi được hỏi về những điều đặc biệt chỉ có riêng tại Soap for Hope, chị Đinh Phương Nga (điều phối viên dự án Xà phòng Hy vọng – Soap for Hope tại Việt Nam) đã chia sẻ rằng tất cả các công cụ làm xà phòng độc đáo bởi nó gần gũi với các đồ dùng trong gia đình (giếng bơm nước vẫn phổ biến ở nhiều làng quê), là dao, thớt, chậu (các đồ dùng làm bếp). Quy trình làm giống như nấu những món ăn cho người mà ta yêu thương. Quá trình này không dùng thêm bất cứ nguồn năng lượng điện năng nào và có thể thích hợp với mọi cộng đồng. Mọi người hay nói vui là "máy chạy bằng cơm" - muốn vội cũng không được.

Và điều quan trọng hơn tất thảy là đằng sau đó, đằng sau quy trình cho ra những sản phẩm ý nghĩa cho cộng đồng là những nụ cười, sự hồn nhiên, ánh mắt thích thú và háo hức của các em nhỏ khi được nhận xà phòng. Đây đồng thời cũng là những ấn tượng không thể nào quên với những người làm chương trình.

Hy vọng rằng mỗi ngày đi qua sẽ có thêm những khách sạn tham gia chương trình. Đội ngũ thực hiện Soap for Hope mong muốn tất cả các khách sạn tại Việt Nam sẽ tham dự và đóng góp xà phòng cho chương trình để có thêm nhiều nhiều trẻ em nghèo được tiếp cận với xà phòng miễn phí, đồng thời lan tỏa các giá trị của sự “sẻ chia và yêu thương”. 


Team Xã hội
Tuan Maxx
Theo Trí Thức Trẻ

Bình tĩnh
sống

Lấy cảm hứng từ Cô Nguyễn Thanh Thúy, người phụ nữ 59 tuổi với câu nói chân phương “Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống” trong show truyền hình Tìm kiếm Tài năng Việt Nam - đã truyền cảm hứng đến nhiều người bởi sự lạc quan của cô cho dù cuộc sống ở Lâm Đồng còn nhiều thiếu thốn, buồn đau.

Chúng tôi lựa chọn “Bình tĩnh sống" làm thông điệp của WeChoice Awards năm nay, vì nhận ra rằng đời sống hối hả đã khiến chúng ta lúc nào cũng trong một tâm thế phải gắng gồng mà quên đi vẻ đẹp của sự bình an và hạnh phúc giản dị. Dù là gặp thử thách, hay chỉ đơn giản là thấy xã hội có quá nhiều bất trắc, lắng lo - Bạn hãy cứ bình tĩnh sống, nuôi dưỡng trong mình sự lạc quan và tử tế, con đường sẽ hiện ra để bạn vững tin bước tiếp. Tìm hiểu thêm

Hạng mục