Nhóm có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng

Nhóm rạp chiếu phim 300k Sunbox

Hello Sunbox: Sứ mệnh biến điều giản dị thành món quà ý nghĩa cho người nghèo

Bình tĩnh sống Wechoice Awards 2017

Sunbox

Nhóm hoạt động cộng đồng

Thành lập: Năm 2015

3 hoạt động cộng đồng: Dự án Gian hàng 2k nhằm "bán" những món đồ cũ không còn được sử dụng cho người nghèo cần đến với giá 2.000/món; Tủ sách Siêu nhân khuyến khích trẻ em đọc sách và Rạp phim 300k "đem cine về với mọi nhà".

Bạn đã bao giờ nghe về một dự án với cái tên rất lạ "Rạp phim 300k" chưa? Đó không phải một rạp chiếu phim thông thường, nơi bạn đến và mọi thứ đều có sẵn, nhanh chóng, tiện nghi, ghế êm, bỏng ngô ngọt bùi.  

Đó là một rạp chiếu phim lưu động theo đúng nghĩa "dã chiến", khi tất tần tật những thứ bạn cần và có là một cái máy chiếu và một cái màn chiếu, giống như một mảnh ký ức đã xa lắm. Và phía sau dự án ấy là cả một nhóm các bạn trẻ với sứ mệnh biến điều giản dị thành món quà ý nghĩa cho người nghèo – tổ chức cộng đồng Sunbox.

Hello Sunbox – Khi những chiếc hộp mặt trời lan tỏa niềm vui đến khắp nơi

Cách đây hơn 2 năm, một nhóm các bạn trẻ với chung mong muốn được dùng khả năng và quỹ thời gian rảnh của mình để biến những ý tưởng nhỏ bé trở thành các hoạt động tích cực đã tìm đến nhau như một cái duyên kì lạ. Tháng 7/2015, những chiếc hộp mặt trời màu vàng xinh xắn xuất hiện lần đầu tiên, đánh dấu cho sự ra đời của nhóm hoạt động cộng đồng Sunbox. Vậy là từ những cá nhân riêng lẻ với xuất thân, nghề nghiệp và cuộc sống riêng, họ nay đã có chung một cái tên, làm chung một công việc vì cộng đồng.

Thay vì những hoạt động từ thiện "đao to búa lớn", Sunbox hướng tới những việc làm nhỏ bé và giản dị hơn nhưng vẫn giữ nguyên được ý nghĩa và hướng tới sứ mệnh ban đầu tổ chức đặt ra. "Gom góp những mảnh niềm vui nhỏ thành một niềm hạnh phúc lớn", "không mang nặng hình thức cho và nhận", đó là cách Sunbox đã vận hành và phát triển suốt hơn 2 năm qua.

Không phải ngẫu nhiên mà Hello Sunbox, dự án cộng đồng, chọn ảnh đại diện cho Fanpage của mình là bức ảnh gương mặt đang cười. Nụ cười hay lớn hơn là niềm vui cho mọi người chính là điều mà tổ chức này hướng đến trong suốt quá trình hoạt động.

Hello Sunbox: Sứ mệnh biến điều giản dị thành món quà ý nghĩa cho người nghèo - Ảnh 3.

Cũng giống như hình ảnh quen thuộc thời thơ ấu ấy, "Rạp phim 300k" là rạp chiếu phim lưu động với chỉ một chiếc máy chiếu, một ít nước ngọt, một ít bắp rang bơ, tất nhiên là vẫn có vé hẳn hoi và cả người soát vé nữa chứ.

Tại sao lại là chiếu phim lưu động mà không phải một hoạt động nào khác? "Cuộc sống ngày càng phát triển, những đoàn chiếu bóng lưu động cũng dần biến mất. Tụi con nít dưới quê bây giờ đứa nào cũng cầm điện thoại xem clip trên youtube, tụi nhỏ xem vô tội vạ, xem chẳng màng bước ra sân chơi với nhau. Chúng tôi chợt nghĩ hẳn là sẽ có cách nào đó để tụi nhóc rời mắt khỏi chiếc điện thoại, và biết đâu chúng cũng sẽ thích cái cảm giác được ngồi cùng nhau xem một bộ phim trên màn ảnh rộng, miệng thì nhồm nhoàm bắp rang bơ rồi "aaa!" một hơi thiệt dài sau khi uống ly nước ngọt" – Một thành viên của Sunbox thủ thỉ. Tuy nhiên đó chỉ là một trong vô số lý do "Rạp phim 300k" ra đời mà thôi. Lý do chính vẫn là cái sứ mệnh mà từng thành viên chưa bao giờ quên kể từ khi gia nhập cùng đại gia đình Sunbox, đó là mang những hạnh phúc be bé tới với cộng đồng.

Để có một buổi chiếu phim đơn sơ cho tụi trẻ và người dân giữa những chốn mà cái gì cũng thiếu quả là chẳng dễ dàng. Các thành viên phải thấp thỏm lo từ chuyện thời tiết liệu có thuận lợi để chiếu phim đến chuyện tìm chỗ dựng rạp sẽ khó khăn tới cỡ nào. Dẫu vậy, khi tiếp đón những vị khách nhí háo hức đến mức quên cả về nhà ăn cơm chiều vì ngóng đợi buổi chiếu phim, chứng kiến vẻ mặt rạng rỡ, ngóng theo từng diễn biến trên màn hình của già trẻ lớn bé, lắng nghe tiếng cười giòn tan của tất cả... thì mọi mệt mỏi của những người đứng sau chiếc máy chiếu dường như đã tan biến lúc nào chẳng hay.

Và cứ thế, "Rạp phim 300k" đã thắp lên niềm vui cho nhiều đứa trẻ ở mọi mảnh đất nơi mình đi qua. Không quản là đồng bằng hay đồi núi, đất liền hay hải đảo, chuyến xe của Sunbox cứ mãi lăn bánh theo những cung đường lan truyền hạnh phúc. Đó có thể là miền quê nghèo xa xôi hẻo lánh ở đảo Hòn Chuối, hay Nam Ban - một huyện vùng cao ở tỉnh Lâm Đồng hay một xóm nhỏ ở Đồng Tháp và nhiều, rất nhiều địa phương khác nữa... Nhờ Sunbox và "Rạp phim 300k", chưa bao giờ, ciné về gần với tụi con nít ở quê nghèo đến thế, chưa bao giờ, niềm vui được sẻ chia theo cách dễ thương đến thế.  

Nhưng Sunbox không chỉ có rạp phim dã chiến này. Trước đó, nhóm cũng từng có những hoạt động khác dành cho cộng đồng, giả như gian hàng 2k hay Tủ sách Siêu nhân vậy.

Gian hàng 2k – Khi yêu thương được san sẻ theo một cách rất tử tế

Bắt đầu chỉ từ việc chuyển những món đồ cũ còn sử dụng tốt đến ai cần chúng thông qua một vài chiếc hộp màu vàng, dự án đầu tiên của Sunbox – "Gian hàng 2k" đã ra đời. Xuất phát từ ý tưởng không một món đồ nào đáng phải vứt đi, thứ chạm đáy âm giá trị với bạn có thể là cả một gia tài đáng quý với người khác, Sunbox đã đặt hộp quyên góp ở nhiều nơi công cộng.

Bạn có thể thu thập những món đồ không cần dùng đến nữa và đem đến những chiếc hộp gần bạn nhất, kèm theo tấm lòng chân thành của bạn. Sunbox sẽ thay bạn gửi trao những món quà này đến những người cần nó hơn thông qua gian hàng 2k. Theo đó, những món đồ cũ thay vì tặng không thì nay sẽ được bán với giá 2.000 đồng, như vậy tất cả mọi người đến gian hàng với tư cách một khách hàng chứ không hề với tâm thế của kẻ phải đi nhận đồ từ thiện. Tất cả số tiền thu được thông qua gian hàng sẽ được tiếp tục tái sử dụng ở các quán cơm 2k.

Khởi điểm từ Sài Gòn, dự án "Gian hàng 2k" đã nhanh chóng lan rộng ra Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và rất nhiều thành phố cũng như tỉnh thành khác trên cả nước. Ở nơi đâu, chương trình cũng nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ xã hội, người ta gọi đây là hành động san sẻ tình yêu thương và niềm hạnh phúc theo một cách rất tử tế.  

Tủ sách siêu nhân – Tri thức sẽ thắp sáng tương lai

Ngoài những dự án mang tính ngắn hạn như "Gian hàng 2k" hay "Rạp phim 300k", Sunbox còn theo đuổi mục tiêu dài hạn hơn thông qua chương trình tạo hứng thú đọc sách, tìm hiểu văn hóa cho trẻ em. Với niềm tin, tri thức sẽ thắp sáng tương lai, mọi thay đổi tích cực và tốt đẹp nhất nên bắt đầu từ việc trẻ em được đọc sách, chương trình "Tủ sách siêu nhân" của Sunbox ra đời.

"Tủ sách siêu nhân" mang đến thông điệp khuyến khích trẻ em đọc nhiều sách hơn, đồng thời nhắc nhở các phụ huynh nên quan tâm hơn đến việc lựa chọn sách đúng độ tuổi cho con em mình.

Với tất cả những hoạt động ý nghĩa và sứ mệnh giản dị mà lại lớn lao nhóm luôn hướng đến, Sunbox đã trở thành một tập thể truyền đi những nguồn cảm hứng theo cách riêng biệt. Ở Sunbox, bạn sẽ quên đi cái tôi cá nhân, sẽ vui vì niềm vui của người khác, sẽ không ngừng bước lên những chuyến hành trình lan tỏa niềm vui đến cộng đồng khác.  

Team Đời Sống                                            
Mutex
nhatanhngx
Theo Trí Thức Trẻ

Bình tĩnh
sống

Lấy cảm hứng từ Cô Nguyễn Thanh Thúy, người phụ nữ 59 tuổi với câu nói chân phương “Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống” trong show truyền hình Tìm kiếm Tài năng Việt Nam - đã truyền cảm hứng đến nhiều người bởi sự lạc quan của cô cho dù cuộc sống ở Lâm Đồng còn nhiều thiếu thốn, buồn đau.

Chúng tôi lựa chọn “Bình tĩnh sống" làm thông điệp của WeChoice Awards năm nay, vì nhận ra rằng đời sống hối hả đã khiến chúng ta lúc nào cũng trong một tâm thế phải gắng gồng mà quên đi vẻ đẹp của sự bình an và hạnh phúc giản dị. Dù là gặp thử thách, hay chỉ đơn giản là thấy xã hội có quá nhiều bất trắc, lắng lo - Bạn hãy cứ bình tĩnh sống, nuôi dưỡng trong mình sự lạc quan và tử tế, con đường sẽ hiện ra để bạn vững tin bước tiếp. Tìm hiểu thêm

Hạng mục