SOS Sài Gòn: Dù chỉ còn 1 người gọi đến, đội vẫn sẽ giúp hết sức mình!

Bình tĩnh sống Wechoice Awards 2017

SOS Sài Gòn

Đội hỗ trợ khẩn cấp.

Thành lập: Tháng 3/2017

Hỗ trợ tất cả các vấn đề "khẩn cấp": Từ vá sửa lốp xe máy hỏng, mua xăng xe giúp người đang đi thì xe dở chứng, giúp người hoạn nạn cho đến giải quyết mâu thuẫn... vợ chồng.

Khi lòng người dần thu hẹp lại vì chứng kiến nhiều điều bất công trong xã hội. Khi người ta nhận ra làm việc tốt không hề dễ chút nào thì ở Sài Gòn, có một nhóm bạn trẻ ngày đêm sẵn sàng cứu nạn miễn phí cho người đi đường dẫu biết hết những khó khăn trên. 

Đó chính là biệt đội SOS Sài Gòn.

Biệt đội được Tuấn Sang, một chàng trai sống ở Sài Gòn lập nên hồi tháng 3 năm nay. Sang được truyền cảm hứng và tinh thần từ Biệt đội hỗ trợ 117 của anh Nguyễn Hữu Lợi ở Đồng Nai.

Trải qua hơn 8 tháng xây dựng và phát triển, đến nay SOS Sài Gòn đạt được một số thành quả nhất định trong hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng. Nhiều người đã biết đến SOS Sài Gòn hơn và ngày càng nhiều việc tốt được lan tỏa khiến mọi người tin vào sự tử tế ở đời.  

SOS Sài Gòn: Dù chỉ còn 1 người gọi đến, đội vẫn sẽ giúp hết sức mình! - Ảnh 3.

SOS Sài Gòn có nghĩa là gì? 

SOS nghĩa là hỗ trợ khẩn cấp. Việc khẩn cấp ở đây có thể hiểu là những việc đột ngột xảy đến khiến chúng ta bất ngờ và chẳng biết xoay xở ra sao. Nó có thể đến từ những điều rất nhỏ nhặt trong cuộc sống và bất cứ ai cũng có thể gặp phải.

Ví như chuyện xe bạn đang lăn bánh bon bon trên đường đột nhiên cán phải đinh và bị xịt lốp. Bạn phải cực nhọc dắt bộ một quãng đường xa mà chẳng biết đến bao giờ mới đến tiệm sửa xe gần nhất. Nó có thể là một bất cẩn nhỏ khiến những thứ bạn đang thồ sau xe rơi vãi tứ tung ra đường, chẳng có ai ở đó để giúp bạn thu gọn chúng lại. Hay những chuyện nguy cấp hơn như khi bạn gặp tai nạn giữa đêm tối, giữa một nơi xa lạ mà chẳng biết nên gọi ai đưa đi cấp cứu.

Tôi tin chắc rằng nếu bạn từng đi lạc, từng gặp nạn... bạn sẽ hiểu thế nào là nỗi sợ bị bỏ lại một mình giữa đêm vắng. Và bạn cũng sẽ thấm thía được giá trị của việc ai đó chìa bàn tay ra với mình, kéo mình ra khỏi hoàn cảnh éo le đó. Bạn sẽ biết ơn đến phát khóc lên được.

Những chàng trai trong biệt đội SOS Sài Gòn là những người sẵn sàng chìa bàn tay ấy ra cho mọi người nắm, không phân biệt bạn là ai, giàu hay nghèo, còn trẻ hay đã già. Họ chỉ nghĩ đơn giản thế này, làm thêm một việc tốt nghĩa là bớt đi một gánh nặng cho xã hội.

Đội sẽ hoạt động từ 10h đêm đến 2h sáng vào các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 và chủ nhật hàng tuần. Mỗi đội hình nhỏ gồm 4 - 6 người chạy dọc theo các tuyến đường lớn của thành phố, nếu gặp ai bị thủng lốp, hết xăng hỏng xe thì dừng lại giúp. Trong trường hợp gặp tai nạn giao thông thì các thành viên sẽ hỗ trợ đưa người nạn vào bệnh viện. 

Hiện tại, SOS Sài Gòn có 3 tuyến hoạt động chính là tuyến QL1A, từ cầu vượt An Sương đến ngã tư Thủ Đức; tuyến 2 từ đường Trường Chinh - Hàng Xanh, cầu vượt An Sương - vòng xoay ngã tư Hàng Xanh; tuyến 3 từ ngã tư Thủ Đức đến vòng xoay Sân Bay. Lòng tin và những lời cảm ơn chân thành chính là món quà quý giá nhất đội SOS Sài Gòn nhận được sau những giờ phút cứu nạn quên mình. Để hoạt động của đội được suôn sẻ như hôm nay, các thành viên trong đội đã phải nỗ lực không ngừng, đôi khi là kiên nhẫn để thuyết phục một ai đó tin rằng mình làm việc nghĩa chân chính. 

SOS Sài Gòn: Dù chỉ còn 1 người gọi đến, đội vẫn sẽ giúp hết sức mình! - Ảnh 4.

Các chàng trai, cô gái trong biệt đội SOS Sài Gòn xuất thân trong các gia đình có hoàn cảnh khác nhau, đang làm những nghề nghiệp khác nhau. Mỗi người lại có một câu chuyện đáng nhớ để kể về hành trình "nghĩa hiệp" của mình. Song tựu trung lại, khi khoác lên mình bộ đồng phục của biệt đội và tỏa đi các ngả đường trong đêm tối, họ tìm thấy ở nhau một thứ giá trị sưởi ấm lòng mình giữa những xáo trộn đời thường, đó là: tôi đang được làm người tử tế!

Nhưng làm người tử tế đâu có dễ. Các thành viên trong biệt đội SOS Sài Gòn đã mất rất nhiều thời gian, thậm chí là đánh cược cả danh dự của mình để có được lòng tin từ mọi người.

"Thời gian đầu mới đi làm công việc này tụi mình thường bị người dân từ chối nhận giúp đỡ, đôi khi là nặng lời. Vì đa số mọi người đều sợ bị lừa, họ không tin rằng thời buổi này có những người đi làm không công vào lúc đêm hôm như vậy. Nhưng tụi mình vẫn cố gắng thuyết phục, vì nếu bỏ đi thì mọi người sẽ nghĩ đội SOS là đám lừa đảo thật", Sắc - một thành viên trong đội SOS Sài Gòn kể.

Rồi cũng không ít lần khi đội đang giúp người nạn bên Tân Bình thì nhận được lời đề nghị từ quận 7. Hay có gia đình nọ cãi nhau, vợ giận chồng nên gọi đến SOS nhờ phân xử. Đó là chưa kể, mỗi ngày đội nhận được khoảng 80 cuộc điện thoại của người dân chỉ để xác nhận rằng đây có đúng là số của SOS Sài Gòn không?  

SOS Sài Gòn: Dù chỉ còn 1 người gọi đến, đội vẫn sẽ giúp hết sức mình! - Ảnh 5.

Bao nhiêu đó thôi, bạn cũng hình dung được, làm việc tốt đâu cần chỉ có tấm lòng là đủ, phải thật sự kiên nhẫn và có cái tâm nữa! "Mình làm việc vì mọi người, mà còn nghe chửi thì cũng cảm thấy bị nản. Cũng chính vì thế mà thành viên trong đội cũng giảm dần. Nhưng dù chỉ còn một, hai người mình vẫn không từ bỏ", Sang, trưởng đội SOS Sài Gòn vui vẻ nói.

Sang có được cái tâm huyết đó bởi vì anh cũng từng là một người bị nạn được người khác dang tay giúp đỡ. Tết năm 2015, Sang đi phượt một mình từ TP.HCM lên Gia Lai, do trời tối, đường trơn vì mưa phùn nên cả người và xe đều rơi xuống vực. Dù đó là một nơi thưa dân cư nhưng Sang vẫn được người dân cứu giúp nhiệt tình. Anh cứ nhớ mãi hình ảnh người phụ nữ mất gần một tiếng dùng xà beng, cuốc chim mới gỡ được chiếc xe bị kẹt dưới vực, đưa cả người và xe anh lên mặt đường.

Và ký ức đó sẽ là thứ động lực mạnh mẽ để Sang và những bạn trẻ khác cũng từng có trải nghiệm như anh duy trì và phát triển SOS Sài Gòn.

Ai đó đã nói rằng hãy làm việc khó khi nó còn dễ, và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Chặng đường dài ngàn dặm luôn khởi đầu từ một bước chân. Chúng tôi tin rằng, chẳng có công việc nào là nhỏ bé, cũng chẳng có đóng góp nào là hoài phí trong cuộc sống này. Mọi thứ tốt đẹp nhất đều bắt đầu từ điều nhỏ nhặt nhất. Và hành trình "ngàn dặm" phía trước luôn cần những bước chân quả cảm của các chàng trai trong SOS Sài Gòn.  

Bình tĩnh
sống

Lấy cảm hứng từ Cô Nguyễn Thanh Thúy, người phụ nữ 59 tuổi với câu nói chân phương “Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống” trong show truyền hình Tìm kiếm Tài năng Việt Nam - đã truyền cảm hứng đến nhiều người bởi sự lạc quan của cô cho dù cuộc sống ở Lâm Đồng còn nhiều thiếu thốn, buồn đau.

Chúng tôi lựa chọn “Bình tĩnh sống" làm thông điệp của WeChoice Awards năm nay, vì nhận ra rằng đời sống hối hả đã khiến chúng ta lúc nào cũng trong một tâm thế phải gắng gồng mà quên đi vẻ đẹp của sự bình an và hạnh phúc giản dị. Dù là gặp thử thách, hay chỉ đơn giản là thấy xã hội có quá nhiều bất trắc, lắng lo - Bạn hãy cứ bình tĩnh sống, nuôi dưỡng trong mình sự lạc quan và tử tế, con đường sẽ hiện ra để bạn vững tin bước tiếp. Tìm hiểu thêm

Hạng mục