Beautiful Mind VN: “Mái ấm” tinh thần của rất nhiều trái tim người trẻ

Bình tĩnh sống Wechoice Awards 2017

Beautiful Mind VN

Chức năng: Nhóm hỗ trợ nhận thức cộng đồng về tâm lý học lâm sàng và sức khoẻ tâm lý

Thành lập: Năm 2015

Sau 2 năm thành lập đã được công nhận bởi tổ chức LINVN.org, philoinhuan.org và tổ chức Mental Health Innovation Network dưới sự dẫn dắt của WHO.

Tổ chức nhiều buổi offline, workshop, toạ đàm về các vấn đề tâm lý. Giải quyết thành công hơn 1000 trường hợp khác nhau các vấn đề tâm lý dị thường, bạo hành cho đến các chứng rối loạn tâm lý khác.


Tại sao lại là Beautiful Mind VN?

Có một bộ phim tên là A Beautiful Mind, rất đặc sắc và thấm đẫm tinh thần nhân văn kể về cuộc đời của nhà toán học nổi tiếng John Nash – người được giải Nobel Kinh tế với lý thuyết trò chơi của mình.

Rất nhiều lý thuyết nổi tiếng về Toán học của ông đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và giúp phát triển xã hội như hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ông mang trong mình căn bệnh tâm thần phân liệt - một chứng bệnh về tâm thần đã gây cho ông rất nhiều đau khổ và bất lợi trong cuộc sống.

Mặc dù vậy nhưng ông vẫn yêu thương vợ và hết mình với công việc và nhân loại. Ông mất năm 2015 cùng với người vợ lâu năm của mình vì tai nạn giao thông, hưởng thọ 86 tuổi. John Nash có thể là một con người có sức khoẻ tinh thần "không được bình thường", vậy mà ông vẫn mang đầy phẩm chất đáng quý. Thế thì bất cứ ai cũng có thể giống như John Nash được.  

Lấy cảm hứng từ tinh thần nhân văn ấy, một nhóm người trẻ với mong muốn đem lại cuộc sống tinh thần tươi đẹp đến giới trẻ Việt đã tụ họp lại, cùng với nhau và tạo nên Beautiful Mind VN.

Đặc biệt là với tình trạng xã hội hiện nay, khi mà những người bị rối loạn tâm lý vẫn chưa có sự trợ giúp phù hợp và cảm thông, thậm chí còn bị hiểu sai, dè bỉu, nên các bạn trẻ sáng lập BMVN đã nghĩ nếu có một tổ chức mang đến những giá trị nhân văn mà bộ phim mang lại sẽ là một điều tuyệt vời. Như lời bạn Nguyễn Hoàng Tùng (Admin BMVN) chia sẻ: "Tuy nhỏ, nhưng bọn mình hy vọng BMVN sẽ giúp đỡ được nhiều người nhận ra phẩm chất tốt đẹp của mình, vượt qua khó khăn, bệnh tật để thành công và hạnh phúc."  

Beautiful Mind VN: “Mái ấm” tinh thần của rất nhiều trái tim người trẻ - Ảnh 3.

"Mái ấm" tinh thần của rất nhiều trái tim người trẻ cần nơi nương náu

Beautiful Mind VN (BMVN) là một dự phán phi lợi nhuận được thành lập bởi Nguyễn Khánh Linh và Nguyễn Đỗ Khả Tú vào ngày 12/04/2015 nhằm mục đích cung cấp các kiến thức về tâm lý học lâm sàng (clinical psychology), sức khỏe tâm lý (mental health) và các rối loạn về tâm thần (mental disorders) cũng như các phương pháp điều trị cho người Việt Nam. Gần như đây là lần đầu tiên người Việt được tiếp xúc gần gũi với các khái niệm bệnh lý tâm thần đến thế, nhất là người trẻ, khi mà việc "đi bác sỹ tâm lý" nghe rất xa vời khó kiếm và chỉ xuất hiện trên phim ảnh phương Tây.

Những nội dung này được trình bày một cách dễ hiểu và dễ tiếp cận nhất có thể thông qua mạng xã hội – "thư viện mở" dành cho tất cả mọi người. Trải qua 3 năm hoạt động, dự án đã thu hút được nhiều bạn trẻ độ tuổi 19-25 có cùng kinh nghiệm, kiến thức và đam mê về tâm lý học cũng như muốn đóng góp cho xã hội.

Ngoài Linh và Tú thì hiện tại nhóm còn có 2 thành viên chính (admin) là Nguyễn Thanh Hà và Nguyễn Hoàng Tùng. Tính tới thời điểm hiện tại BMVN có 2 kênh thông tin chính là Facebook và Website. Sau gần 3 năm hoạt động (từ 12.4.2015 – 14.11.2017) đã có 149,822 lượt likes, và trung bình hơn 130 ngàn lượng người đọc các bài viết của dự án. Đa phần những bạn quan tâm đều có độ tuổi từ 16 – 24 tuổi, cũng là độ tuổi mà người ta dễ gặp những trúc trắc, những biến cố trong cuộc sống khiến tinh thần đi vào ngõ cụt nhất.  

Beautiful Mind VN: “Mái ấm” tinh thần của rất nhiều trái tim người trẻ - Ảnh 4.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng mở lòng chia sẻ những vấn đề tâm lý của mình. "Bệnh tâm lý" nói chung vẫn là một khái niệm chưa thực sự cởi mở với cộng đồng, đâu đó vẫn còn quan niệm rằng đó là "người tâm thần", mà đã bị tâm thần thì không ai muốn tiếp xúc. Lâu dần họ hình thành nên sự dè dặt ngại ngùng không dám thừa nhận bệnh của mình. Thế nhưng, bệnh tâm lý cũng không khác gì bệnh tật cơ thể cả, nó cũng có sự phát triển bào mòn, giết chết con người từng ngày từng ngày một.

Nhận thấy nhu cầu rất lớn trong bạn đọc, từ năm 2015 đến cuối năm 2016, BMVN cũng đã tổ chức hoạt động tham vấn tâm lý miễn phí cho bạn đọc qua email và form bí mật của website, và đã giải quyết thành công hơn 1000 trường hợp khác nhau về các vấn đề từ tâm lý thường ngày cho đến bạo hành, xâm hại tình dục cũng như các chứng rối loạn tâm lý khác .

Do nhân lực có hạn và nhu cầu rất cấp bách, dự án cũng đã mở rộng ra thêm một nhóm hỗ trợ đồng đẳng kín mang tên Serene Land vào năm 2016. Nhóm này có chức năng như là một nơi các bạn có vấn đề về tâm lý, có rối loạn tâm lý hay có vướng mắc gì liên quan đến cuộc sống hàng ngày mà dẫn đến rối nhiễu tâm lý có thể giãi bày hoặc tìm sự an ủi, đồng cảm, giúp đỡ. Điều mấu chốt trong cuộc chiến chống lại bệnh tâm lý là không bao giờ được đơn độc, bạn biết đấy.

Các lời khuyên và tư vấn trên này được kiểm soát chặt chẽ bởi các admin cũng như các cố vấn, chuyên gia của nhóm. Sau hơn 1 năm hoạt động, nhóm đã thu thập được hơn 15 nghìn thành viên, giúp đỡ được hàng ngàn người, động viên họ trong quá trình điều trị cũng như cung cấp các địa chỉ khám, chia sẻ tài liệu hay những lời khuyên hữu ích.  

Những thành công hiện tại và định hướng phát triển cho tương lai

Ngoài các hoạt động trực tuyến, BMVN cũng tổ chức nhiều hoạt động offline như các workshop và hội thảo, tọa đàm. Tiêu biểu như Workshop về chủ đề Tỉnh thức và Quản lí cảm xúc vào ngày 05 tháng 02 năm 2016 tại TPHCM, hay workshop về chủ đề Nâng cao hệ miễn dịch tinh thần tại Hà Nội vào tháng 1 năm 2017, với nhiều bài tập bổ ích và các chia sẻ thú vị.

Thêm vào đó, BMVN cũng có những hoạt động nghiên cứu và xuất bản với mục đích giúp đỡ cộng đồng cũng như nâng cao hiểu biết. Vào tháng 05 năm 2017, cùng với nhóm EzPsy phụ trách minh họa, Beautiful Mind VN đã biên tập toàn bộ nội dung và xuất bản cuốn sách "Tâm lý học Dị thường" thuộc tập 4 của bộ sách "Tâm lý học trong nháy mắt" của EzPsy, Nhà xuất bản Dân trí (ISBN: 978-604-88-4560-5), 2017.

Đây là cuốn sách đầu tiên chuyên sâu và cập nhật nhất về các rối loạn tâm lý viết bằng song ngữ Anh – Việt tại Việt Nam . Bên cạnh đó, ban quản trị BMVN cũng được phê duyệt và xuất bản 2 bài báo khoa học trong Hội Thảo Tâm lý học Khu vực Đông Nam Á lần thứ nhất tại Hà Nội. Gần đây nhất ban quản trị BMVN có cho ra mắt 1 series sổ tay mini về các chứng rối loạn khác nhau bao gồm trầm cảm, lo âu và sang chấn tâm lý.

Beautiful Mind VN: “Mái ấm” tinh thần của rất nhiều trái tim người trẻ - Ảnh 5.

Nhờ vào các hoạt động ý nghĩa cũng như lòng nhiệt huyết, BMVN đã may mắn được để ý và giúp đỡ bởi các chuyên gia đầu ngành, tiêu biểu có cô Nguyễn Thị Phương Hoa, Vụ Trưởng, Ban Tuyên giáo Trung Ương, và bác Cao Tiến Đức, Phó giáo sư Tiến sĩ, Chủ nhiệm khoa Thần Kinh-Tâm Thần Bệnh viện Quân y 103. Ngoài ra BMVN cũng rất vinh dự được công nhận bởi tổ chức LINVN.ORG, trang Phi Lợi Nhuận (philoinhuan.org) và tổ chức Mental Health Innovation Network (MHIN) dưới sự dẫn dắt của tổ chức y tế thế giới WHO.

Ngoài việc phổ cập kiến thức về tâm lý học và các rối loạn liên quan, trích lời chia sẻ từ bạn Nguyễn Hoàng Tùng, BMVN muốn: "Tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ các bạn gặp vấn đề về rối loạn tâm lý để có thể tìm đến các trung tâm chữa trị phù hợp. Ngoài ra, chúng mình cũng mong muốn giảm các hiểu nhầm cũng như các định kiến xung quanh các rối loạn tâm lí, tâm thần, và đem mọi người lại gần nhau hơn."

Trong tương lai, BMVN sẽ vẫn duy trì và phát triển các hoạt động hiện tại: Nhóm tham vấn hỗ trợ đồng đẳng Serene Land và các ấn phẩm, xuất bản khác về tâm lý học và các rối loạn liên quan. Ngoài ra, sẽ tổ chức được nhiều workshop và các buổi tọa đàm hơn nữa.

Hiện tại nhóm cũng đang nghiên cứu và phát triển một ứng dụng miễn phí trên hệ điều hành iOS và Android nhằm phục vụ nhu cầu của các bạn đọc. Trong một tương lai không xa, nhóm hy vọng có thể phổ cập kiến thức về các rối loạn tâm lý rộng hơn vào các bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường, cũng như người thân của các bạn có không may gặp phải rối loạn tâm lý.  

Beautiful Mind VN: “Mái ấm” tinh thần của rất nhiều trái tim người trẻ - Ảnh 6.

Beautiful Mind VN và những điều đẹp xinh lắng đọng

Khi được hỏi về những kỷ niệm đáng nhớ trong suốt quá trình thành lập và phát triển BMVN, bạn Tùng đã không giấu được xúc động để kể về một kỷ niệm mà bạn nhớ nhất. Đó là câu chuyện về một cô bé trầm cảm nặng và có ý định tự tử.

"Lúc đó cả nhóm đều sốt sắng và lo lắng vô cùng. Có bạn mới làm sơ cứu chưa quen nên đọc xong khóc luôn và mình đành phải cho bạn ấy tạm dừng. Tham vấn hay sơ cứu tâm lý đúng là không phải chuyện dễ dàng, nhất là nếu những lời cầu cứu của các bạn đọc ấy gửi về quá thương tâm. Cũng may là vì mỗi người một múi giờ khác nhau nên ai cũng cố gắng an ủi, ở cạnh và giúp đỡ cô bé ấy, và may sao, cô bé đã ở lại với tụi mình."  

Beautiful Mind VN: “Mái ấm” tinh thần của rất nhiều trái tim người trẻ - Ảnh 7.

Hay như một đoạn kỷ niệm cũng khiến Tùng bồi hồi không kém khi gợi nhớ lại: "Tụi mình có tổ chức các buổi workshop miễn phí ở HN và HCM. Hôm đó là vào đầu năm 2017, tụi mình có làm về Tỉnh thức và quản lý cảm xúc. Sau khi giới thiệu và kể câu chuyện về bản thân mình (mình bị rối loạn lo âu và hoảng sợ), đã có 2-3 bạn khóc ở dưới và lúc sau mình đã ra nói chuyện với các bạn ấy rằng, bị bệnh tâm lý tuy là một điều không may, nhưng nếu không có nó thì có thể BMVN sẽ không bao giờ được ra đời. Rồi mình ôm các bạn ấy thật chặt, dù chẳng quen biết gì trước đó, nhưng mình cảm giác có những mối liên hệ thật sự không thể diễn đạt bằng lời."  

Cuộc đời vốn dĩ không chỉ có màu hồng, mà xen lẫn nhiều mảng xám đen. Không bao giờ chỉ có sự lạc quan vĩnh cửu, cũng chẳng có niềm vui trường tồn. Tuy nhiên, để tồn tại một cách mạnh mẽ, chúng ta cần phải giữ được tinh thần lạc quan. Mỗi tâm hồn như một đoá hoa, cần được chăm sóc tưới tắm để rộ nở giữa cuộc đời này.

Beautiful Mind VN đã, đang và sẽ luôn theo đuổi công cuộc gìn giữ những đoá hoa ấy, như một ngôi nhà chung, một mái ấm để những tâm hồn thương tổn tìm về, để dựa vào nhau, để một lần nữa tìm được lý do đua nở.  

Hãy cùng chia sẻ
để lan tỏa niềm cảm hứng này

Bình tĩnh
sống

Lấy cảm hứng từ Cô Nguyễn Thanh Thúy, người phụ nữ 59 tuổi với câu nói chân phương “Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống” trong show truyền hình Tìm kiếm Tài năng Việt Nam - đã truyền cảm hứng đến nhiều người bởi sự lạc quan của cô cho dù cuộc sống ở Lâm Đồng còn nhiều thiếu thốn, buồn đau.

Chúng tôi lựa chọn “Bình tĩnh sống" làm thông điệp của WeChoice Awards năm nay, vì nhận ra rằng đời sống hối hả đã khiến chúng ta lúc nào cũng trong một tâm thế phải gắng gồng mà quên đi vẻ đẹp của sự bình an và hạnh phúc giản dị. Dù là gặp thử thách, hay chỉ đơn giản là thấy xã hội có quá nhiều bất trắc, lắng lo - Bạn hãy cứ bình tĩnh sống, nuôi dưỡng trong mình sự lạc quan và tử tế, con đường sẽ hiện ra để bạn vững tin bước tiếp. Tìm hiểu thêm

Hạng mục