Project Sugar: tất cả vì nụ cười của các em nhỏ

Bình tĩnh sống Wechoice Awards 2017

Project Sugar

Tổ chức tình nguyện hỗ trợ trẻ em khuyết tật, mồ côi, HIV/AIDS và hoàn cảnh đặc biệt.

Thành lập: Năm 2008

Trong 10 năm qua, Project Sugar đã tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em. Ví dụ như "Đường đến tri thức" là dự án giáo dục 1 kèm 1 với các em nhỏ, "Big Summer Trip" là các chuyến đi đến các mái ấm tình thương trong và ngoài thành phố... Tất cả để đem lại nụ cười trẻ thơ rạng rỡ nhất.

Trong suốt 10 năm qua, tổ chức tình nguyện Project luôn cố gắng mang đến những giá trị tinh thần, sự quan tâm và sẻ chia nhiều hơn dành cho những trẻ em không may mắn này.

"Em không có ai để chơi cả".

Đây là câu nói mà các TNV của tổ chức thiện nguyện Project Sugar thường hay nghe khi đến với những mái ấm dành cho trẻ em khuyết tật, mồ côi, mắc bệnh HIV/AIDS và các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Những đứa trẻ này lúc nào cũng đón các TNV với một nụ cười rạng rỡ và đôi mắt trong veo, lúc nào cũng hạnh phúc khi được chơi, được học, được nô đùa cùng các TNV và lần nào cũng tiễn họ với lời nhắc: "Anh chị nhớ quay lại chơi với tụi em nữa nhé!".

Project Sugar: tất cả vì nụ cười của các em nhỏ - Ảnh 3.

Không phải vật chất hay tiền bạc, sự quan tâm, yêu thương và gắn kết mới là điều mà những đứa trẻ này luôn khát khao. Sugar hiểu điều đó và 10 năm qua, họ đã luôn bước đi, cố gắng vì sứ mệnh mang đến nhiều sự sẻ chia, yêu thương hơn cho những đứa trẻ không may mắn này.

Thế nào là thành công? Là các em nhỏ cười thật nhiều!


Sugar là một cộng đồng học sinh Việt Nam và du học sinh Singapore được thành lập vào năm 2008 với mong muốn giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Những hoạt động thường niên của Project Sugar như "Big Summer Trip (BTS)" hay "Đường đến tri thức" đều chú trọng vào việc mang đến sự gắn kết, yêu thương và những giá trị tinh thần cho trẻ em.

"Đường đến tri thức" là dự án giáo dục đặc biệt của Project Sugar trong đó, các TNV sẽ giảng dạy cho các em nhỏ tại mái ấm ở quận 3 và quận 8 theo hình thức 1 kèm 1. Nghĩa là, mỗi TNV sẽ trực tiếp học tập cùng một em nhỏ. Trẻ em tại đây vì vậy sẽ có thêm một người bạn, một người anh, chị để cùng học, cùng yêu thương và sẻ chia. Rất nhiều TNV của Project Sugar đã theo đuổi công việc kèm cặp các em nhỏ học tập, cùng các em trưởng thành và lớn lên trong suốt quãng thời gian dài từ 3-5 năm. Điều mà Project Sugar chú trọng đó là tạo ra sự gắn kết, tạo ra những giá trị tinh thần bền vững và sẽ còn mãi với thời gian.

Project Sugar: tất cả vì nụ cười của các em nhỏ - Ảnh 5.

BTS cũng là một hoạt động ý nghĩa được duy trì trong suốt 7 năm qua của Project Sugar. Mỗi năm, các TNV sẽ tổ chức những chuyến đi đến các mái ấm trong và ngoài thành phố, tổ chức các hoạt động vui chơi và giáo dục cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Điều gì khiến Project Sugar biết một chương trình mình tổ chức đã thành công? – Đó là khiến các em nhỏ cười thật nhiều, vui vẻ thật nhiều và cởi mở, yêu đời hơn thật nhiều.

Tự nguyện yêu thương, thiết tha gắn kết

Hơn 10 năm qua, mạng lưới TNV của Project Sugar đã lên đến con số 1.000 người. Tại Project Sugar – một tổ chức phi lợi nhuận, mọi người đều gắn kết nhau bởi chí hướng chung và đặc biệt là tình cảm dành cho nhau, dành cho những người bạn đã cùng mình vui, buồn, sướng khổ. Sự tha thiết cống hiến, tha thiết mong muốn được sẻ chia và yêu thương nhiều hơn là lí do mà các TNV tự nguyện ở lại và đồng hành cùng tổ chức.

Project Sugar: tất cả vì nụ cười của các em nhỏ - Ảnh 6.

Một điều đặc biệt ở Project Sugar là các TNV tham gia vào các chương trình đều có tuổi đời còn rất trẻ. Rất nhiều TNV đều là học sinh tại các trường cấp 3 trên địa bàn TP.HCM. Đến với Project Sugar, những bạn trẻ này đã có thêm những trải nghiệm, những góc nhìn nhiều thấu cảm hơn với cuộc sống. Dù bận rộn việc học tập, nhiều bạn vẫn cố gắng sắp xếp để có thể dạy học và chơi đùa cùng các em nhỏ ở mái ấm.

Project Sugar: tất cả vì nụ cười của các em nhỏ - Ảnh 7.

Nhiều TNV quốc tế đến từ các trường đại học như đại học Quốc gia Singapore, đại học Tokyo (Nhật Bản) cũng đã tham gia các chương trình tình nguyện của Project Sugar và luôn mong muốn được quay lại để tiếp tục đồng hành cùng họ trong hành trình mang nhiều "ngọt ngào" (sugar) đến cho trẻ em ở khắp nơi.

10 năm là một hành trình dài đầy bền bỉ mà Project Sugar vẫn đang đi và sẽ tiếp tục vững bước vì phía trước luôn là điều mà họ mong chờ: nụ cười của tất cả các em nhỏ!

Team Xã hội
Mutex
Quỳnh.
Theo Trí Thức Trẻ

Bình tĩnh
sống

Lấy cảm hứng từ Cô Nguyễn Thanh Thúy, người phụ nữ 59 tuổi với câu nói chân phương “Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống” trong show truyền hình Tìm kiếm Tài năng Việt Nam - đã truyền cảm hứng đến nhiều người bởi sự lạc quan của cô cho dù cuộc sống ở Lâm Đồng còn nhiều thiếu thốn, buồn đau.

Chúng tôi lựa chọn “Bình tĩnh sống" làm thông điệp của WeChoice Awards năm nay, vì nhận ra rằng đời sống hối hả đã khiến chúng ta lúc nào cũng trong một tâm thế phải gắng gồng mà quên đi vẻ đẹp của sự bình an và hạnh phúc giản dị. Dù là gặp thử thách, hay chỉ đơn giản là thấy xã hội có quá nhiều bất trắc, lắng lo - Bạn hãy cứ bình tĩnh sống, nuôi dưỡng trong mình sự lạc quan và tử tế, con đường sẽ hiện ra để bạn vững tin bước tiếp. Tìm hiểu thêm

Hạng mục